Có nên sử dụng “Đòn bẩy tài chính” trong giai đoạn hiện nay? Các điểm cần lưu ý!

Email: bdsquangminh2021@gmail.com

MINH BẠCH - TRUNG THỰC - TẬN TÂM

Có nên sử dụng “Đòn bẩy tài chính” trong giai đoạn hiện nay? Các điểm cần lưu ý!

Các bài viết kỳ trước chia sẻ góc nhìn đa chiều về các loại hình đầu tư. Bài viết kỳ này thảo luận vấn đề liên quan tới tài chính khi đầu tư: “Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính khi mua bán giao dịch bất động sản hay không?”.  Trong chương trình Đầu tư – Từ đâu?, chuyên gia từ báo Cafe Land đã trả lời chi tiết. Dưới đây là các điểm tóm tắt cần lưu ý. 

 

Đòn bẩy tài chính là gì? Đơn giản đó là quá trình vay mua nhà. Ví dụ, khi bạn có 1 đồng, bạn có thể vay ngân hàng thêm 1 đồng để mua bất động sản có giá trị 2 đồng, như vậy đòn bẩy tài chính sẽ là 1:1.

Nội dung bài viết 

  • Tại sao phải sử dụng đòn bẩy tài chính?
  • Nên vay tối đa bao nhiêu phần trăm giá trị bất động sản? 
  •  Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính
     

Tại sao phải sử dụng đòn bẩy tài chính?

Ông Hồ Bá Tình, chuyên gia Tài chính báo Cafe Land cho biết, có 2 mục đích sử dụng đòn bẩy tài chính, bao gồm: 

 

– Tăng tối đa lợi nhuận

“Khi bạn có 1 đồng nhưng muốn đầu tư bất động sản 2 đồng, 3 đồng hay nhiều bất động sản, bạn có thể vay nợ thêm và mua nhiều bất động sản để đạt kì vọng mức tỉ suất lợi nhuận cao trên 1 đồng vốn”

 

– Không đủ tài chính, cần sử dụng tiền vay

“Trong trường hợp mua một căn nhà để ở, có rất ít người trẻ đủ tiền để mua nhà. Vì vậy, họ cần phải vay ngân hàng hoặc bạn bè. Thông thường, tỷ lệ vay ngân hàng tối đa có thể lên đến 80%. Đây được hiểu là sử dụng đòn bẩy tài chính.

Khi vay tiền mua nhà đất dài hạn, chúng ta phải cân đối thu nhập: “Liệu có đủ để chi trả cho số tiền hàng tháng không?”. Việc rủi ro đột biến tăng lãi suất có thể chỉ trải qua một vài năm, vì vậy, chủ yếu phụ thuộc vào thu nhập thường xuyên có đủ trả cho căn nhà không.

 

Lưu ý thêm, khi vay tiền đầu tư, cần phải cân đối yếu tố thị trường, yếu tố biến động lãi suất, rủi ro của bất động sản. 

Nếu bất động sản đó an toàn và có tiềm năng tăng giá mạnh, hoàn toàn có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Vì mức độ tăng giá của bất động sản tiềm năng sẽ cao hơn lãi suất ngân hàng.

Tuy nhiên, khi mua những thời điểm giá bất động sản cao, hoặc bất động sản rủi ro pháp lý, việc sử dụng đòn bẩy tài chính lại làm cho rủi ro tăng lên”, ông Hồ Bá Tình chia sẻ các góc nhìn. 

 

 

Nên vay tối đa bao nhiêu phần trăm giá trị bất động sản? 

 

Theo ông Hồ Bá Tình cho biết: “Có thể dao động 70% – 80% trên giá trị bất động sản, tuy nhiên vay bao nhiêu thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố cần lưu ý, điển hình đó là: 

– Bạn cần tính toán khả năng tài chính có đủ trả nợ hay không.

– Xem xét về yếu tố thị trường: Nếu đang trong giai đoạn tăng trưởng, bất động sản có tiềm năng tốt, có thể sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Còn bất động sản rủi ro cao hoặc mua chỉ để cho thuê, sẽ không đủ tiền để trả nợ ngân hàng nếu bạn vay số tiền lớn.

Thị trường bất động sản vẫn luôn là thị trường đầu tư hấp dẫn và còn nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần lưu ý nếu sử dụng đòn bẩy quá lớn để đầu tư bất động sản, cần phải cân nhắc kỹ, tính toán trường hợp lãi suất có thể tăng trong thời gian tới, và việc vay nợ để đáo hạn hay đảo nợ trong thời gian tới có thể sẽ khó khăn hơn.

 

 Lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

 

 

– Cần xem xét khả năng thanh khoản của bất động sản đó như thế nào? Ví dụ: sử dụng đòn bẩy tài chính khi bất động sản mất thanh khoản sẽ rất rủi ro, vì không thể bán bất động sản để trả nợ và phải bán tài sản khác để trả nợ.

– Bạn có thể liên hệ đối tác, ngân hàng định giá bất động sản trước, từ đó giúp bạn ước lượng được khoản vay nợ được an toàn.

Nhận tư vấn từ chúng tôi
Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline
Tham gia nhóm đầu tư
Go Top