Giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không?

Email: bdsquangminh2021@gmail.com

MINH BẠCH - TRUNG THỰC - TẬN TÂM

Giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không?

Ngày nay, nhà ở xã hội được biết đến là chính sách có ý nghĩa lớn của xã hội, những dự án đã và đang hỗ trợ được phần nào về nhu cầu chỗ ở cho những người dân có thu nhập thấp. Đây được xem là dự án rất cần thiết nhằm mang tới nơi an cư lạc nghiệp cho người dân, giúp phát triển kinh tế xã hội Việt Nam ngày một vững mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng được đầu tư vào những dự án này. Chính vì vậy hãy cùng giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không ngay sau đây.

 

Tìm hiểu tổng quan về các dự án nhà ở xã hội

Trong những năm gần đây, dự án nhà ở xã hội đã và đang được triển khai, phát triển rộng rãi trên khu vực nhằm giúp người dân chưa có điều kiện kinh tế sở hữu được những ngôi nhà có mức giá mơ ước. Sự bùng nổ của loại hình nhà ở này đã giúp giải quyết bài toán nhà ở cho số đông người dân.

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội chính là một trong những dự án thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận. Các dự án này được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho các đối tượng ưu tiên như công chức nhà nước, những người có công với cách mạng nhưng chưa có điều kiện về chỗ ở, người dân có thu nhập thấp hoặc được xét vào diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc đặc biệt khó khăn hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Theo quy định nhà ở xã hội hiện nay có những loại hình sau

Nhà ở xã hội là nhà chung cư: Những căn hộ trong khu vực phải được xây dựng, thiết kế theo kiểu khép kín và đảm đảm tiêu chuẩn xây dựng. Hiện nay diện tích tiêu chuẩn của mỗi căn hộ là năm trong khoảng từ 25m2 đến 70m2 sàn. Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng: Nhà nước quy định đối với loại nhà ở liền kề thấp tầng có diện tích nhà không được quá 70m2.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội ở Việt Nam

Để giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không, cần phải hiểu rõ đối tượng được mua loại nhà này ở Việt Nam là những ai. Nhà ở xã hội tại Việt Nam được khởi công với mục đích giúp đỡ người dân có nơi an cư lập nghiệp ổn định. Tuy nhiên, theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, người mua nhà ở xã hội phải là một trong các đối tượng sau:

 • Người có công với cách mạng, đã từng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.
 • Cán bộ, công nhân viên chức chưa có chỗ ở ổn định theo quy định của pháp luật.
 • Người có chức vụ, làm việc trong cơ quan, đơn vị trực thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Các đối tượng trả lại nhà ở công vụ, nhưng không thuộc diện bị thu hồi và chưa có nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.
 • Người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp.
 • Hộ gia đình có sổ hộ nghèo hoặc cận nghèo tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.
 • Người thu nhập thấp, có sổ hộ nghèo hoặc cận nghèo theo quy định của Thủ tướng tại khu vực thành thị.
 • Hộ gia đình khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu ở khu vực nông thôn.
 • Các cá nhân, hộ gia đình được nhà nước bồi thường do bị thu hồi đất, giải tỏa theo quy định của pháp luật.

 

Thời gian sở hữu nhà ở xã hội

Đối với những đối tượng đặc biệt, nhà ở xã hội sẽ được sở hữu giống như những căn nhà riêng lẻ bình thường của người dân.

 • Sổ hồng lâu dài: Căn hộ sẽ được đưa vào sử dụng từ 50-60 năm và nếu có dấu hiệu xuống cấp, di dời thì vẫn sẽ thuộc quyền sở hữu của người dân. Chính vì vậy mà có nhiều người băn khoăn có nên mua nhà ở xã hội ở thời điểm hiện tại.
 • Sở hữu 50 năm: Đối với nhà ở xã hội sở hữu 50 năm đã khiến nhiều gia đình thắc mắc, lưỡng lự có nên mua nhà ở xã hội không vì chỉ có quyền sử dụng mà không có bất cứ quyền lợi nào khác ở căn nhà

 

 

Giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không?

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà nội có 34 dự án nhà ở xã hội được chấp thuận xây dựng, trong đó có 9 dự án chung cư đã đi vào hoạt động và 25 dự án đang triển khai thi công. Chính vì vậy mà việc tìm kiếm các dự án phù hợp không còn là vấn đề nan giải nữa. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra ở đây là có nên mua nhà ở xã hội hoặc đầu tư vào nó không? Để giải đáp được thắc mắc trên hãy cùng tìm hiểu chính sách chuyển nhượng của loại nhà ở này hiện nay.

 • Nhà ở xã hội sau khi mua được 5 năm và được cấp quyền sở hữu hợp pháp thì có quyền được mua bán chuyển nhượng. Riêng đối với dạng nhà ở xã hội được nhà nước cho thuê thì không được mua bán mà chỉ có thể làm việc trên giấy ủy quyền sử dụng.
 • Nhà ở xã hội có cơ cấu để phục vụ người có thu nhập thấp nên hầu như sẽ có các chính sách ràng buộc trong mua bán để tránh tình trạng bị đầu cơ hoặc làm giả nên thông thường đối với nhà ở xã hội, việc đầu tư là khá may rủi.

Chính vì vậy để trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà ở xã hội không cần xem xét rất kỹ. Nếu gia đình bạn thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội và có nhu cầu mua để sinh sống thì nên bỏ ra một khoản chi phí để mua chúng. Còn nếu có nhu cầu đầu tư thì đây được xem là một vấn đề rất may rủi với những chính sách hiện tại.

Bài viết đã cung cấp toàn bộ thông tin về đối tượng, mục đích và các chính sách của nhà ở xã hội. Hy vọng với những thông tin trên cũng như với giải đáp thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé!

                                                                   Theo Doanh nhân Việt Nam | 

Nhận tư vấn từ chúng tôi
Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline
Tham gia nhóm đầu tư
Go Top