Mua nhà lần đầu: Bạn có nên mua nhà khi lạm phát tăng?

Email: bdsquangminh2021@gmail.com

MINH BẠCH - TRUNG THỰC - TẬN TÂM

Mua nhà lần đầu: Bạn có nên mua nhà khi lạm phát tăng?

Nếu bạn là người mua nhà lần đầu, nền kinh tế hiện tại thời hậu Covid-19 có thể khiến bạn băn khoăn về giấc mơ sở hữu một ngôi nhà: “Việc giá nhà tăng và lạm phát làm tăng chi phí cơ bản của cuộc sống, bây giờ có phải là thời điểm thực sự để dấn thân vào khoản vay thế chấp mua ngôi nhà đầu tiên?”

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những người mua lần đầu vẫn được hưởng một số lợi thế trên thị trường nhà ở hiện nay nếu chọn mua.

Mặc dù lúc này việc vay thế chấp mua nhà có thể không có ý nghĩa đối với tất cả người mua, nhưng đây là cách để hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra trên thị trường nhà ở và các mẹo để tận dụng tối đa việc tìm kiếm nhà của bạn — bất chấp thị trường lạm phát.

 

mua nhà khi lạm phát tăng

Nội dung bài viết 

  • Trường hợp mua nhà hiện nay
  • Việc chi tiền để vào ngôi nhà đầu tiên giúp bạn xây dựng sự giàu có như thế nào?
  • Quan điểm về việc tăng lãi suất
  • Ưu và nhược điểm của việc mua nhà trên thị trường hiện tại
  • – Bạn có thể cân nhắc mua ngay bây giờ, nếu…
  • – Bạn có thể cân nhắc việc chờ mua, nếu…
  • Mẹo Mua Nhà Trên Thị Trường Hiện Tại
  •  

Trường hợp mua nhà hiện nay

 

Nhìn vào danh sách bất động sản có thể cảm nhận sự thư giãn thỏa mái trong không gian sống đó. Từ sự thoải mái của chiếc ghế dài phòng khách, bạn có thể xem qua những bức ảnh về những ngôi nhà hoàn hảo trong những khu phố xinh đẹp và tưởng tượng cảm giác như thế nào khi xách những đồ ăn ngon mua trong siêu thị vào chiếc tủ lạnh mới.

Nhưng sau đó có mặt trái của việc xem xét những danh sách đó. Những ngôi nhà yêu thích của bạn có thể bay khỏi thị trường trong vài ngày. Những ngôi nhà đang được bán với giá cao hơn giá thị trường — đôi khi cao hơn hàng trăm triệu đồng. Và những món hàng trong siêu thị bạn muốn để trong tủ lạnh đó sẽ đắt hơn mỗi tuần do lạm phát.
Có một điều mà người mua ít nghĩ đến trong thị trường mua bán nhà với nhịp độ nhanh ngày nay.

Khi một người mua lần đầu nói rằng họ không chắc chắn về việc vay mua nhà. Bạn có thể đặt câu hỏi cho bản thân mình: “Giá thuê nhà của bạn hiện nay có giảm không?”. Câu hỏi này cho bạn ước tính khoản thanh toán thế chấp mỗi tháng mà bạn đoán trước được, đồng thời, nó giúp bạn phòng ngừa việc giá cả tăng cao ở những nơi khác trong nền kinh tế.

Chủ nhà thường có giá trị ròng lớn hơn 40 lần so với người cho thuê. Khi bạn mua, ngay cả khi bạn phải bắt đầu bước nhỏ, đây cũng là một con đường để xây dựng sự giàu có.

 

Việc chi tiền để vào ngôi nhà đầu tiên giúp bạn xây dựng sự giàu có như thế nào?

 

Xây dựng vốn chủ sở hữu so với trả tiền thuê

Mỗi khi bạn thực hiện một khoản thanh toán thế chấp, về cơ bản, bạn sẽ tích lũy được một chút vốn chủ sở hữu trong ngôi nhà của mình, miễn là không có sự cố về nhà ở (pháp lý hoặc chất lượng nhà). Mỗi tháng bạn trả tiền thuê nhà, bạn chỉ xây dựng vốn chủ sở hữu của bạn.

Sự đánh giá về giá trị ròng

Giá trị ròng của bạn tăng lên khi giá trị ngôi nhà của bạn tăng lên. Trong tình hình thị trường hiện tại, nguồn cung nhà ở khan hiếm và lãi suất thấp, khiến giá nhà tiếp tục tăng, điều này làm tăng thêm giá trị ròng và giá trị bán lại trong tương lai của bạn.

Tuy nhiên, khi chia sẻ những lợi ích này với những người mua, một số vẫn lo ngại về khả năng chi trả lãi suất mua nhà hàng tháng của họ.

Nếu bạn trong trường hợp đang lo lắng như trên, bạn có thể tìm hiểu về dữ liệu lãi suất trong thời gian vừa qua. Từ đó, bạn có cơ sở để cân nhắc mua nhà tốt hơn. Các báo cáo thị trường bất động sản cho thấy, giá nhà vào tháng 5 năm 2022 đã tăng so với một năm trước.

Ngoài ra, người mua cũng phải suy nghĩ về việc bắt đầu ở đâu đó tạm thời, trước khi họ có thể đến nơi họ muốn. Rất ít người trong chúng ta đủ may mắn để mua được ngôi nhà mơ ước trong lần đầu tiên ra ngoài. Vì vậy, thay vì nghĩ đến việc đạt được mọi thứ bạn muốn ngay lập tức, thì bây giờ, bạn có thể chuẩn bị từng bước, tìm kiếm nhiều thông tin kiến thức. Bạn có thể làm việc với một nhà môi giới uy tín để đạt được sự cân bằng giữa diện tích nhà, giá cả, tính năng và khu vực lân cận.

 

Quan điểm về việc tăng lãi suất

 

Ngay cả khi bạn đã sẵn sàng để tìm một ngôi nhà hấp dẫn, bạn vẫn có thể lo lắng về việc lãi suất đang có tín hiệu tăng lên: “Liệu bản thân có đủ khả năng mua căn nhà đầu tiên  nếu giá tiếp tục tăng?”

Các chuyên gia cho rằng mặc dù tỷ giá sẽ tăng, nhưng tỷ lệ thế chấp vẫn ở mức thấp trong lịch sử. Lãi suất thế chấp cố định đã tăng gần đây, nhưng vẫn ở mức thấp so với 10 năm trở lại đây.

Lãi suất thấp hơn có nghĩa là các khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn và lãi suất cố định không thay đổi trong suốt thời gian của khoản vay.

Nhưng lãi suất ngày nay có ý nghĩa như thế nào đối với khoản thanh toán hàng tháng của khoản thế chấp của bạn? Nó giúp đưa tỷ giá ngày nay vào quan điểm bằng cách so sánh chúng với các thập kỷ trước.

 

lãi suất giảm

Ưu và nhược điểm của việc mua nhà trên thị trường hiện tại

 

Ngay cả khi dữ liệu lãi suất là một điều cho thấy cơ hội của việc mua căn nhà đầu tiên của bạn trong thị trường nhà ở như vũ bão hiện nay,thì đó không phải là quyết định phù hợp cho tất cả người mua. Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể sử dụng để giúp đánh giá xem liệu mong muốn mua của bạn có biến thành một quyết định tài chính và cảm xúc khôn ngoan hay không:

 

– Bạn có thể cân nhắc mua ngay bây giờ, nếu…

 

– Một khoản thanh toán thế chấp sẽ ít hơn tiền thuê nhà

Bạn cần làm một bài toán để xác định xem việc thuê nhà  so với mua nhà có hợp lý với tình hình hiện tại của bạn hay không. Bảng tính tiền thuê so với tiền mua có thể giúp bạn xác định các con số.

– Bạn đã tích lũy được một khoản tiền để thanh toán trước

Điều này có nghĩa là bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và biết số tiền bạn muốn đầu tư mua nhà, các loại thế chấp bạn có thể nhận được và số tiền đã được tiết kiệm trong ngân hàng.

– Bạn chuẩn bị tinh thần cho sự kiên nhẫn

Trong quá trình mua bán nhà phức tạp, có thể bạn sẽ cần phải đưa ra một số đề nghị thương lượng trước khi một đề nghị của bạn được chấp nhận. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tinh thần để không cảm thấy gấp gáp hay áp lực. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền do không bị bội chi tiêu và giúp bạn tỉnh táo khi mua nhà.

 

– Bạn có thể cân nhắc việc chờ mua, nếu…

 

Thuê nhà vẫn là một hợp đồng lớn cần cân nhắc trong tình hình cuộc sống của bạn.

Nếu việc thuê nhà có thể giúp bạn tiết kiệm tiền so với việc mua nhà, hãy cân nhắc tiết kiệm khoản chênh lệch giữa tiền thuê nhà và tiền thế chấp cho ngân hàng mỗi tháng của bạn.

Bạn đang áp lực vì khoản thanh toán mua nhà trước của bạn còn thấp, đồng nghĩa lãi suất trả tiền ngân hàng mỗi tháng cao? Nếu bạn muốn thanh toán cho ngân hàng trước nhiều hơn một chút, tốt hơn hết bạn nên xây dựng khoản tiết kiệm và nghiên cứu các chương trình hỗ trợ thanh toán.

Bạn có thể sử dụng thêm thời gian để cải thiện dòng tài chính của mình. Trả bớt các khoản nợ tín dụng khác và tích lũy riêng cho mình một khoản tiết kiệm khẩn cấp. Những điều này có thể giúp bạn nhận được mức lãi suất tốt hơn khi vay ngân hàng mua nhà trong tương lai.

Việc mua nhà và sở hữu nhà khiến bạn căng thẳng

Nếu đặc điểm tính cách của bạn là người đang hay lo lắng, mất ngủ vào ban đêm về việc mua nhà ở một thị trường có nhịp độ nhanh và sau đó trả khoản thế chấp đó mỗi tháng, thì bạn có thể cân nhắc lại về việc cho mình trở thành chủ nhà vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không cần bỏ qua ước mơ sở hữu nhà, bạn có thể tận dụng thời gian này để nghiên cứu trước thông tin, chuẩn bị kế hoạch bài bản, cho việc mua nhà vào sau này.

 

mua nhà khi lạm phát tăng 2

 

Mẹo Mua Nhà Trên Thị Trường Hiện Tại

 

Đối với những người quan tâm đến việc mua nhà trên thị trường ngày nay, vẫn còn một việc cần phải được thực hiện để đảm bảo bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Dưới đây là mẹo giúp hướng dẫn bạn đến ngôi nhà mơ ước của mình:

Thực hiện nghiên cứu của bạn và biết giới hạn của bạn

Nếu bạn chưa trải qua quá trình phê duyệt trước thế chấp, bạn có thể bị bất ngờ khi ngôi nhà mơ ước ở mức giá quá cao so với khả năng hiện tại của bạn. Bạn có thể tự cứu mình bằng cách nghiên cứu thị trường khu vực và sắp xếp sức mua trước khi bắt đầu tìm kiếm nhà.

Bạn tránh lãng phí thời gian tìm kiếm những nơi mà bạn không đủ khả năng chi trả.

Bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm bất động sản trực tuyến trên web http://quangminhreal.com để có được bức tranh rõ ràng về thị trường tại khu vực bạn muốn mua. Trong web của Quang Minh bạn có thể tham khảo giá thực tế của quận/ huyện mà bạn quan tâm. Không phải đăng giá ảo khiến bạn tốn công sức, thời gian.

 

Nhận tư vấn từ chúng tôi
Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline
Tham gia nhóm đầu tư
Go Top