Tầm quan trọng của thẩm định giá nhà trong các giao dịch mua bán nhà đất

Email: bdsquangminh2021@gmail.com

MINH BẠCH - TRUNG THỰC - TẬN TÂM

Tầm quan trọng của thẩm định giá nhà trong các giao dịch mua bán nhà đất

Xác định giá là một trong những bước bắt buộc bạn phải làm khi tiến hành giao dịch một sản phẩm nhà ở. Giá trị của bất động sản được tạo thành từ nhiều khía cạnh, Vậy những yếu tố nào để giúp người mua – bán thẩm định giá nhà được chi tiết và chính xác. Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.
tham dinh gia nha

Tại sao phải thẩm định giá nhà trước khi mua bán?

Khi tiến tới đầu tư bất động sản hay tìm nơi an cư, câu hỏi quan trọng nhất mọi người hướng tới đầu tiên là chi phí, giá cả. Người mua hoặc bán cần phải thận trọng và biết thẩm định giá nhà để có thể mua bán với giá tốt nhất. Trên thực tế, khâu thẩm định giá nhà đôi khi không được đề cao trước khi tiến hành giao dịch dẫn đến mức giá thỏa thuận chưa được sát với giá thị trường, làm thiệt thòi cho chủ đầu tư lẫn khách hàng.

Điều 4 Pháp lệnh Giá số 40 quy định: “Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một thời điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế”. Các cơ quan chức năng sẽ xác định giá trị bằng tiền của các loại tài sản để phục vụ cho tùy từng mục đích. Mục đích của thẩm định giá nhà có thể là mua bán, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, vay vốn ngân hàng; xác định giá trị đầu tư; phục vụ cho dịch vụ thuê tài chính; xác định giá trị tài sản để phục vụ nhu cầu tố tụng; tính thuế và hạch toán, báo cáo tài chính;….

Có hai cách thẩm định để xác định giá trị căn nhà của mình: một là tự tìm hiểu và tự định giá bằng các phương pháp so sánh trực tiếp, hai là tìm đến các trung tâm môi giới bất động sản, công ty thẩm định giá nhà chuyên nghiệp để được tư vấn giá giao dịch hợp lý. Dù sử dụng phương thức nào để thẩm định giá nhà, bạn vẫn cần dựa vào những yếu tố sau để quá trình thẩm định được rõ ràng và thuận lợi:

Thẩm định giá nhà từ yếu tố vị trí

Vị trí dự án bất động sản là yếu tố quan tâm hàng đầu khi tiến hành thẩm định giá nhà. Cụ thể, bạn cần xác định dự án nằm ở khu vực, quận huyện nào, mặt tiền ra sao, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ. Theo đó, các căn nhà nằm ở mặt đường, khu dân cư đông đúc, thuận lợi giao thông và buôn bán nên chắc chắn sẽ có giá trị cao hơn các vùng ven và trong hẻm. Ngoài ra, bạn phải xác định các tiện ích khu vực lân cận, tiềm năng phát triển, quy hoạch tương lai, từ đó việc thẩm định giá nhà sẽ chi tiết và chính xác hơn.

Thẩm định giá nhà từ bảng giá đất địa phương

Sau khi xác định vị trí, bạn cần dành ra khoảng thời gian để tham khảo bảng giá đất địa phương mới nhất do Nhà nước, UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành hoặc tìm hiểu giá thị trường dựa vào những thông tin từ các công ty bất động sản, ngân hàng hay các trang web uy tín.

Bảng giá đất theo Nhà nước là tập hợp từ các mức giá cho mỗi loại đất do UBND cấp tỉnh ban hành trên cơ sở phương pháp xác định giá và khung giá các loại đất. Bảng giá này được cập nhật mỗi 5 năm và công bố vào ngày đầu tiên của năm đầu kỳ. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bảng giá này trên các phương tiện truyền thông qua từ khóa: bảng giá đất + khu vực bạn cần tìm. 

Đối với bảng giá theo thị trường, giá được hình thành qua các hoạt động mua bán thực tế, dựa trên thỏa thuận trong các giao dịch chuyển nhượng, cho thuê,…không phụ thuộc vào giá Nhà nước niêm yết.

Thẩm định giá nhà qua tình trạng bất động sản

Tình trạng bất động sản như xác định ở phân khúc nào, bình dân hay trung – cao cấp, phong thủy, hướng nhà, nguồn nước,…cũng là yếu tố quan trọng để thẩm định giá nhà. Nếu là nhà mặt đất, bạn cần xác định là loại nhà phố hay biệt thự? Nhà cấp mấy? Đất thổ cư, đất nông nghiệp hay là loại đất khác. Bên cạnh đó, khi thẩm định giá nhà chung cư, bạn cần phải xác định thời gian xây dựng, tuổi thọ của bất động sản, từ đó xác định chính xác mức khấu hao của giá trị căn hộ.

Thẩm định giá nhà thông qua giá bán bất động sản lân cận

Giá bán bất động sản lân cận cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thẩm định giá nhà. Để có được thông tin này, bạn có thể thu thập thông tin từ đại chúng, các sàn giao dịch bất động sản hoặc khảo sát thực địa người dân xung quanh. Bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với dự án bạn đang cần thẩm định về diện tích, vị trí, tiện ích… để có cơ sở so sánh về giá cả.

Theo kinh nghiệm của các công ty thẩm định uy tín, bạn cần tham khảo ít nhất 3 bất động sản khu vực để đảm bảo định giá sản phẩm được chính xác và đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những yếu tố quyết định việc thẩm định giá nhà theo kinh nghiệm đúc kết của các chuyên gia bất động sản. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích để bạn có những lựa chọn sáng suốt nhất khi mua – bán nhà trong tương lai.

 

Nhận tư vấn từ chúng tôi
Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline
Tham gia nhóm đầu tư
Go Top